• youtube
  • facebook

Rừng đặc dụng Phong Quang bị chặt phá

Rừng đặc dụng Phong Quang có diện tích hơn 8.000ha, thuộc địa phận các xã Minh Tân, Phong Quang, Thuận Hòa, Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Rừng có hệ thực vật đa dạng và được coi là 'vựa' nghiến lớn của tỉnh Hà Giang. Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đóng cửa rừng nhưng thời gian qua, rừng đặc dụng Phong Quang vẫn ngày đêm bị chặt phá.

Các cây gỗ nghiến cổ thụ có đường kính lớn, bị cưa thành nhiều khúc. Một phần của thân cây dài đã bị xẻ mang đi. Hiện trường còn ngổn ngang những tấm ván bìa bị xẻ và những lớp mùn cưa dày phủ bên cạnh, cảnh tượng khai thác lâm sản trái phép hết sức nghiêm trọng.

Chỉ một khoảng trong rừng sâu, có rất nhiều điểm lâm tặc đã và đang khai thác gỗ từ những cây gỗ nghiến đã bị cưa đổ, ước có hàng trăm mét khối gỗ bị khai thác, thật xót xa khi thấy những cây gỗ nghiến khổng lồ bị đốn hạ, “xẻ thịt” không thương tiếc, có những cây tuy chưa bị hạ đổ nhưng đã bị xẻ một phần thân cây lấy gỗ.

Lực lượng chức năng đo khối lượng cây nghiến bị chặt hạ.

Tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép gỗ nghiến cổ thụ hàng nghìn năm tuổi ở rừng đặc dụng Phong Quang không phải mới xuất hiện, song qua những gì mà chúng tôi ghi nhận được có thể khẳng định, dù các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang đã nhiều lần xử lý nhưng rừng nghiến ở Phong Quang vẫn tiếp tục bị phá hoại và đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Vào hồi 16h30 ngày 28-11, tổ công tác Công an huyện Vị Xuyên phối hợp với Hạt kiểm lâm Phong Quang tuần tra, kiểm soát bắt quả tang 3 đối tượng đang khai thác trái phép gỗ nghiến tại khu rừng Đặc dụng Phong Quang, thuộc thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên.

Các đối tượng gồm: Tẩn Xuân Đào (45 tuổi); Tẩn Xuân Tình (24 tuổi), cùng trú tại thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên; và Lý A Nam (18 tuổi), trú tại thôn Phú Tỷ 2, xã Na Khê, huyện Yên Minh. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đang tiến hành khai thác 2 cây gỗ nghiến, tổng khối lượng khoảng hơn 30m3.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 2 cưa máy cầm tay, nhiều công cụ, vật dụng khác mà các đối tượng sử dụng khai thác lâm sản trái phép. Tổ công tác đã phối hợp với chính quyền xã Minh Tân, Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang tiến hành lập biên bản sự việc, tạm giữ hình sự các đối tượng và tang vật để tiếp tục điều tra làm rõ.

create

T.Thực – P.Thúy/CAND