• youtube
  • facebook

Bộ y tế cùng Bộ Công an CHÍNH THỨC vào cuộc xác minh vụ việc bé 9 tháng tuổi t.ử v.ong sau khi tiêm vắc xin

Sau khi nhận được thông tin bé gái 9 tháng tuổi ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) t.ử v.ong sau khi tiêm chủng tại trạm y tế về nhà, Bộ Y tế và Bộ Công an đã vào cuộc xác minh làm rõ.

Ngày 12/7, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, hiện phía Sở đã thành lập đoàn lên hiện trường kiểm tra làm rõ sự việc một bé gái 9 tháng tuổi tại xã Nghĩa Dũng (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) t.ử v.ong sau gần 1 ngày tiêm vắc xin ComBE Five.

Trước đó, đoàn công tác Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm t.ử t.hi xong. Dự kiến, hôm nay 12/7, Hội đồng chuyên môn với sự phối hợp của Bộ Y tế sẽ tiến họp và đưa ra kết luận ban đầu về nguyên nhân vụ việc.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An cho biết, vắc xin ComBE Five vừa được đưa vào sử dụng từ tháng 1/2019. Từ khi đưa vào sử dụng vắc xin này, tại Nghệ An có một số trường hợp tiêm và xảy ra phản ứng nhưng sau đó đã xử trí kịp thời nên các trường hợp đều an toàn.

"Trường hợp bé B. là t.ử v.ong đầu tiên tại tỉnh Nghệ An sau khi tiêm vắc xin này. Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ sự việc. Thông thường thì sau tiêm vắc xin này sẽ được theo dõi 24 giờ đầu. Có những trường hợp sau tiêm phản ứng ngay sau đó gọi là sốc phản vệ, có những trường hợp thì phản ứng sau đó", ông Định nói thêm.

Cháu bé tử vong trước khi đến bệnh viện

Cháu bé tử vong trước khi đến bệnh viện

Trước đó, vào 7h45 ngày 10/7, cháu bé Nguyễn Ngọc Khánh B. (9 tháng) đã được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Nghĩa Dũng để tiêm vacxin COMBEFIVE mũi 2. Tại đây, sau khi tiêm và theo dõi khoảng 40 phút thấy không có diễn biến gì gia đình xin cho cháu về. Trong ngày, cháu B. vẫn bú, chơi và ngủ ngon.

Đến khoảng 20h cùng ngày, cháu B. có dấu hiệu sốt nhẹ, gia đình đo nhiệt độ thấy bé sốt 38,5 độ và đã cho bé uống thuốc nam và dán miếng hạ nhiệt. Sau đó, bé đỡ sốt và ngủ đến sáng.

Đến khoảng 6h ngày 11/7, mẹ cho cháu bú; bú xong mẹ đi vệ sinh vào thì thấy cháu tím tái và co giật. Thấy vậy, người nhà đã đưa cháu đến Trung tâm y tế Tân Kỳ để cấp cứu. Tại đây, sau khi thăm khám, bác sỹ trực kết luận bé đã t.ử v.ong ngoại viện và đã giải thích cho gia đình để đưa cháu bé về.vắc

create

VĂN NGUYỄN / NHỊP SỐNG VIỆT