• youtube
  • facebook

Bị tuyên án tử hình, thầy giáo chỉ ôm mặt khóc không dám quay lại nhìn mặt vợ, con

Sau khi bị tuyên án tử hình, bị cáo Sáu ôm mặt khóc, không dám ngoái cổ quay lại nhìn vợ và con nhỏ phía sau.

Sáng 19-9, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt tử hình đối với Thò Pạ Sáu (43 tuổi, nguyên giáo viên Trường Tiểu học Tri Lễ 2, trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Thò Pạ Sáu đứng trước bục khai báo.
 

Bị cáo Thò Pạ Sáu đứng trước bục khai báo.

Khi HĐXX đang tuyên án tử hình Sáu thì con út của vợ chồng Sáu (mới hơn một tuổi đang được người thân bế đứng ở hành lang xét xử) réo khóc lên. Tiếng khóc đứa trẻ vọng vào khiến nhiều người nghe và chứng kiến ứa nước mắt. Sau khi tuyên án, bị cáo Sáu không dám quay xuống nhìn vợ, con, người thân mà đưa hai tay lên ôm mặt khóc, đi xuống xe bịt thùng của cảnh sát chở về trại tạm giam. 

Theo hồ sơ khoảng 18 giờ 30 phút ngày 22-4, tại địa bàn tại Bản Na Pục, xã Châu Thôn (huyện Quế Phong) Sáu đang mang bao tải chứa 400 USD, 15 bánh heroin (trọng lượng 5.100 gam), 2 kg ma túy đá, 8.000 viên hồng phiến để bán cho người khác thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. 

HĐXX tuyên án

Trong quá trình điều tra và tại phiên Tòa, bị cáo Sáu khai nại rằng số ma túy trên là của Xồng Bá Tủa (người Lào) chứ không phải của Sáu, Sáu chỉ là người phiên dịch lấy tiền công 400 USD. 

HĐXX cho rằng, căn cứ vào lời khai và chứng cứ, hồ sơ thì khi thực hiện hành vi bị cáo Sáu không trình bày được nội dung phiên dịch cần mua bán ma túy. Mà chỉ có một mình Sáu trực tiếp xách ma túy thì bị bắt. Nên không có căn cứ xác minh bị cáo Sáu chỉ là người phiên dịch thuê và không xác định được Xồng Bá Tủa là người liên quan như Sáu khai. Do đó, truy tố bị cáo Sáu phải chịu trách nhiệm với số ma túy trên là đúng pháp luật.

Bị cáo Sáu ôm mặt khóc sau khi nghe tuyên án bị tử hình.
 

Bị cáo Sáu ôm mặt khóc sau khi nghe tuyên án bị tử hình.

 

Bị cáo Sáu không có tình tiết tăng nặng, về giảm nhẹ trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo cơ bản khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, có bố được tặng bằng khen về thành tích bảo vệ biên giới.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến độc quyền quản lý ma túy của nhà nước về chất ma túy. Bị cáo là người có đầy đủ trách nhiệm, năng lực hành vi, nhận thức được pháp luật, thấy được hậu quả nhưng vì hám lợi đã thực hiện mua bán ma túy nên cần xét xử nghiêm minh. 

HĐXX cũng nhận định, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng đã thực hiện hành vi mua bán ma túy số lượng lớn, nhiều loại khác nhau, đặc biệt nguy hiểm nên không thể cải tạo giáo dục bị cáo thành người tốt. Do đó, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

create

ĐẮC LAM / plo.vn