• youtube
  • facebook

Trung thu nay bồi hồi ngắm lại Trung thu xưa qua những bức ảnh một thời để nhớ

Trải qua thăng trầm thời gian, Tết Trung thu xưa – nay đã có nhiều thay đổi. Thế nhưng, có lẽ điều duy nhất luôn luôn còn mãi đó chính là niềm hân hoan, sự háo hức của những em nhỏ về một mùa trăng rộn ràng, tươi vui.

Những ngày cận kề Tết Trung thu, đường phố rực rỡ sắc màu của những chiếc đèn lồng, đèn ông sao, những món đồ chơi dành cho các em nhỏ… Không khí rộn ràng ấy khiến không ít người bùi ngùi nhớ về ký ức của những ngày Trung thu xưa cũ. Khi họ chỉ mới là những cô bé, cậu bé háo hức với một vài món đồ chơi đơn sơ, giản dị. Trung thu của hàng chục năm trước dù khó khăn, thiếu thốn nhưng không vì thế mà mất đi niềm vui thơ trẻ.

Một mùa Trung thu nữa đang tới rất gần, hãy cùng chúng tôi ngắm nhìn những hình ảnh Trung thu của một thời dĩ vãng thông qua những bức ảnh tư liệu được ghi lại:

Tết Trung thu là một trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, đây được coi là cái Tết lớn thứ 2 trong năm chỉ sau Tết Nguyên đán, đây chính là dịp để các em nhỏ được vui chơi thỏa thích, được cùng các bạn phá cỗ đêm Rằm. Vậy nên, một tháng trước đêm Trung thu, những cửa tiệm quanh chợ bắt đầu trang trí, bày biện các mặt hàng để sửa soạn bán cho người dân. Đám con trẻ thời ấy háo hức lạ kỳ với Tết trông trăng, chúng bị cuốn hút bởi các thú vui truyền thống, mộc mạc nhưng tinh tế của dịp lễ cổ truyền này. (Ảnh: Bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp - École Francaise d’ Extrême - Orient)

Một cửa hiệu bán đèn lồng, đèn cá chép, đèn kéo quân luôn làm những đứa trẻ thèm thuồng. Những đầu lân, các đèn lồng nan tre phết giấy bóng kính, làm theo các hình con cá, ông sao, bánh ú. Ngoài ra còn đèn xếp, đèn quả bưởi, đèn kéo quân… Rồi những con giống, làm bằng bột cắm lông gà nhuộm màu sặc sỡ, cũng là nét đặc thù của Tết Trung Thu xưa.  (Ảnh: Bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp - École Francaise d’ Extrême - Orient)

Đèn hình con cua là ước ao của bọn trẻ cả tháng trời trước Tết Trung thu. Đêm đến, chiếc đèn được thắp sáng lung linh bởi một cây nến nhỏ.  (Ảnh: Bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp - École Francaise d’ Extrême - Orient)

Đủ các món đồ chơi được bày bán ở những khu chợ xưa.  (Ảnh: Bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp - École Francaise d’ Extrême - Orient)


Đèn lồng cá chép, tiến sĩ giấy, lồng đèn hình quả trám. (Ảnh: Bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp - École Francaise d’ Extrême - Orient)

Dù ở thời nào, hội múa lân luôn là hoạt động truyền thống của Trung thu. Ngày trước, trẻ em rất thích thú khi lớn lên cùng ký ức về những con lân nhiều màu sắc và ông Địa vui tính.  (Ảnh: Bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp - École Francaise d’ Extrême - Orient)

Một cửa hàng bánh Trung thu thời xưa, nay chỉ còn là dĩ vãng. Bánh Trung thu truyền thống và đúng vị nhất, bao giờ cũng chỉ đơn giản là bánh nhân hạt sen một lòng trứng. Và bánh này luôn được tăng vị khi nhấm nháp với trà ướp sen.  (Ảnh: Bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp - École Francaise d’ Extrême - Orient)

Trong các gia đình, nhà nào cũng có không khí của ngày Tết, nhà nào cũng có mâm cỗ Trung thu mang tính truyền thống dân tộc và có đầy đủ các loại hoa quả trong mùa như: chuối tiêu, na chín, ổi, bưởi, hồng ngọc, hồng Lạng, hồng ngạn, sấu, thị, cốm, bánh nướng, bánh dẻo… Trên mâm cỗ Trung thu xưa còn có đèn ông sao, có ông Tiến sỹ giấy, ông Phỗng - mang ý nghĩa khuyến khích tinh thần học tập, giáo dục và hướng thiện. (Ảnh: Bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp - École Francaise d’ Extrême - Orient)

Cửa hàng bánh trung thu Đông Hưng Viên từng rất nổi tiếng ở Sài Gòn những năm trước 1975. Thời đó, bánh Trung thu không đa dạng như bây giờ, chỉ đơn giản là bánh nhân hạt sen và lòng trứng. Các cửa hàng không bày bán tràn lan. Nhiều bà, mẹ tự làm bánh cho con cháu trong gia đình thưởng thức.  (Ảnh: Bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp - École Francaise d’ Extrême - Orient)

Đồ chơi Tết Trung thu ở phố Hàng Gai với các loại đèn rực rỡ và đồ chơi hấp dẫn. (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Léon Busy, hiện được trưng bày tại Trung tâm văn hóa Pháp Hà Nội)

Một cửa hàng bán đồ chơi Trung thu. (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Léon Busy, hiện được trưng bày tại Trung tâm văn hóa Pháp Hà Nội)

Đèn cù -  đồ chơi Trung thu "lẫy lừng" một thuở. (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Đức Hans-Peter Grumpe)

Một cửa hàng điện tử tại thị xã Cao Bằng bày bán thêm đèn ông sao và đồ chơi Trung thu. (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Bruno Barbey chụp năm 1994).

Không khí ngày Trung thu (ảnh: Lê Hoàng Vũ).

Trung thu của những ngày xưa cũ chỉ với đèn ông sao, đèn kéo quân, ông tiến sĩ giấy, đèn cù cùng với mâm ngũ quả, hiếm lắm mới có được một chiếc bánh nướng, bánh dẻo nhâm nhi… đã trở thành ký ức đẹp đẽ của biết bao nhiêu thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Vậy nên dù hàng chục năm đã qua đi, mỗi năm Tết trông trăng lại thay đổi một chút theo nhịp sống hiện đại. Nhưng chắc chắn đối với nhiều người, ký ức tươi đẹp về những mùa trăng xưa cũ sẽ không bao giờ phai nhạt. Để mỗi khi Tết Trung thu gõ cửa, với những sắc màu lấp lánh và âm thanh rộn ràng, lòng người lại bồi hồi, xao xuyến nhớ về những ngày đã qua…

create

Ngọc Nguyễn (tổng hợp) / Tin nhanh Online